หน้าเว็บ

มะกา(ข้อมูเพิ่มเติม)



สรรพคุณของมะกา

1.แก่นมีรสขม เป็นยาแก้กระษัย (แก่น) ส่วนเปลือกต้นมีรสฝาดขม เป็นยาแก้กระษัย แก้พิษกระษัย (เปลือกต้น) ส่วนอีกข้อมูลระบุให้ใช้ใบมะกาเป็นยาแก้โรคกระษัย ด้วยการใช้ใบมะกา แก่นขี้เหล็ก เถาคันแดง เหง้าสับปะรด และรากต้นเสาให้ อย่างละเท่ากัน นำมาใส่ในหม้อดินต้มกับน้ำพอสมควร แล้วใส่เกลือทะเล 1 กำมือ ใช้น้ำยารับประทาน (ใบ)

2.ช่วยแก้ตานขโมย (ใบ)

3.ทั้งห้าส่วนเป็นยาบำรุงโลหิต (ทั้งห้า)

4.ช่วยบำรุงธาตุไฟ (ใบ)

5.ช่วยฟอกโลหิต (แก่น) ช่วยแก้โลหิตเป็นพิษ (ใบ)

6.รากและใบเป็นยาแก้ไข้ (รากใบ)[5] ส่วนใบเป็นยาลดไข้ (ใบ)

7.ใบมีรสขมขื่น สรรพคุณเป็นยาถ่ายพิษไข้ ถ่ายพิษตานซางในเด็ก (ใบ)

8.ใบนำมาต้มกับน้ำดื่มเป็นยาถ่ายเสมหะและโลหิต (ใบ)

9.ใบที่ตายนำมานึ่งมวนเป็นยาสูบกัดเสมหะ หรือนำมาต้มดื่มเป็นยาขับเสมหะ (ใบ) ส่วนแก่นก็เป็นยาขับเสมหะเช่นกัน (แก่น)

10.ช่วยแก้อาการสะอึก (ใบ)
11.เมล็ดทำให้ฟันแน่น (เมล็ด)
12.ช่วยชักลมเบื้องสูงลงสู่เบื้องต่ำ (ใบ)

13.ช่วยขับลม (ใบทั้งห้า)

14.ช่วยในการย่อยอาหาร (ใบ)

15.เปลือกต้นใช้กินเป็นยาสมานลำไส้ (เปลือกต้น)

16.ใบสดนำมาปิ้งไฟ ใช้เป็นยาระบายอย่างอ่อน (ใบ)ด้วยการใช้ใบแห้งปิ้งไฟให้พอกรอบ 2-5 กรัม นำมาชงกับน้ำเดือด แช่ไว้ประมาณ 15-20 นาที ใช้ดื่มก่อนนอนเป็นยาระบาย (ใบ)

17.ช่วยระบายอุจจาระธาตุ (แก่น)

18.ช่วยคุมกำเนิด ช่วยขับระดู แก้มุตกิดของสตรี (ใบ)

19.ช่วยแก้ไตพิการ (แก่น)

20.ช่วยบำรุงน้ำดี (ใบ)

21.ช่วยบำรุงน้ำเหลือง ช่วยแก้น้ำเหลืองเสีย (ใบ)

22.เปลือกต้นมีรสฝาด ใช้เป็นยาสมานแผล (เปลือกต้น)

23.ช่วยแก้เหน็บชา (ใบ)




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น