สรรพคุณของมะตาด
1.ผลมะตาดมีสารฟลาโวนอยด์และสารฟีนอลิก
ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ (ผล)
2.ผลมีรสเปรี้ยวใช้รับประทานเป็นยาบำรุงร่างกาย (ผล)
3.เมล็ดมะตาด
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
(ไม่ระบุส่วนที่ใช้)
4.ผลสุกมีรสหวานอมเปรี้ยว ใช้รับประทานเป็นยาเย็น
(ผลสุก)
5.ช่วยต้านอาการลมชัก (ไม่ระบุส่วนที่ใช้)
6.ช่วยถอนพิษไข้ ระบายพิษไข้ (ใบ, เปลือกต้น)
7.ช่วยแก้ไข้ ลดไข้ (ผล, ใบ, เปลือกต้น)
8.ช่วยแก้อาการไอ (ผลสุก)
9.ช่วยขับเสมหะ (ผลสุก)
10.เปลือกต้นนำมาเคี้ยวช่วยทำให้เหงือกและฟันกระชับแน่น
(เปลือกต้น)
11.ใบและเปลือกต้นมีรสฝาด
ใช้ต้มดื่มเป็นยาแก้ท้องเสีย ด้วยการใช้เปลือกต้นนำมาต้มกับน้ำดื่ม (ใบ, เปลือกต้น)
12.ใช้เป็นยาแก้ปวดท้อง (ผล)
13.ผลมีเมือกเหนียวคล้ายวุ้น
ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหารและในลำไส้ (เมือกผล)
14.ช่วยในการขับถ่าย ทำให้ขับถ่ายได้สะดวกขึ้น
ทำให้ท้องไม่ผูก (ผล)
15.ใช้เป็นยาระบายอ่อน ๆ (ผล, ใบ, เปลือกต้น)
16.เปลือกและใบมีรสฝาด ใช้เป็นยาสมานแผล (ใบ, เปลือกต้น)
17.รากมะตาดใช้เป็นยาถอนพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย (ราก)
ประโยชน์ของมะตาด
1.ผลมะตาดใช้รับประทานเป็นผลไม้ได้
นำมาใช้ประกอบอาหารเพื่อรับประทานมาตั้งแต่โบราณ เช่น การทำเป็นแกงส้มมะตาด
แกงคั่วมะตาด หรือนำไปทำอาหารอื่น ๆ หรือใช้ผลสดจิ้มกินกับน้ำพริก
กลีบชั้นในที่มีลักษณะอวบอุ้มน้ำ ใช้จิ้มกับเกลือกินได้
ให้รสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย มีกลิ่นหอ
2.เมล็ดมะตาดที่แก่แล้วสามารถนำมารับประทานสดได้
(มีรสชาติมัน)
3.คนไทยโบราณนิยมปลูกต้นมะตาดไว้ในสวนบริเวณบ้าน
หรือปลูกในพื้นที่กลางแจ้งและมีเนื้อที่มากพอสมควร
เพื่อใช้เป็นร่มเงาให้ความร่มรื่น เพราะใบมะตาดมีใบขนาดใหญ่ ขึ้นอยู่หนาแน่น
จึงสามารถช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับบรรยากาศ จึงช่วยลดโลกร้อนไปได้ด้วย
และที่สำคัญยังนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ เนื่องจากมีดอกที่มีความโดดเด่นสวยงาม
และมีเส้นใบเป็นริ้วที่ดูสวยงามแปลกตา
4.เนื้อไม้ของต้นมะตาดสามารถนำมาใช้ทำเป็นเครื่องมือทางการเกษตรหรือทำเครื่องเรือน
ใช้ทำโครงสร้างต่าง ๆ ของบ้าน เช่น ทำเสาบ้าน หรือทำเป็นพานท้ายปืน
และใช้ทำเป็นฟืน
5.เปลือกและผลของมะตาดสามารถนำมาใช้ในการย้อมหนังสัตว์และทำหมึกได้
6.จากภูมิปัญญาของชาวรามัญได้นำเปลือกด้านในของผลมะตาดมาใช้ทาท้องเรือ
เพื่อทำให้เรือแล่นได้เร็วขึ้น
เพราะเมือกมะตาดนั้นจะช่วยลดความเสียดทานของท้องเรือกับผิวน้ำได้
7.น้ำยางจากผลดิบนำมาใช้สระผมได้
ซึ่งปัจจุบันได้มีผู้คิดค้นและดัดแปลงแปรรูปผลมะตาดทำเป็นผลิตภัณฑ์สระผม
8.เมือกที่ห่อหุ้มเมล็ดอยู่สามารถนำมาใช้บำรุงเส้นผมและช่วยปกป้องเส้นผมจากแสงแดดและมลพิษได้
ด้วยการนำเมล็ดมะตาดที่มีเมือกผสมกับน้ำ 4-5 เท่า แล้วนำมาใส่ขวดปิดฝาให้สนิท เขย่าแรง ๆ แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน
แล้วใช้น้ำที่ได้นี้นำมาหมักเส้นผมประมาณครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง จากนั้นก็สระผมตามปก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น