ประโยชน์ของมะยม
1.ผลมะยมมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
จึงช่วยชะลอวัยและความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้
2.ผลไม้มะยมช่วยดับร้อนและปรับสมดุลในร่างกาย
3.ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ด้วยการใช้ผลแก่นำมาดองในน้ำเชื่อมจนครบ
3 วัน (น้ำ 1 ส่วน / น้ำตาล 3 ส่วน) แล้วนำมารับประทานวันละ 1 ช้อนโต๊ะ
4.มะยมมีสรรพคุณช่วยบำรุงโลหิต
ด้วยการใช้ผลแก่นำมาดองในน้ำเชื่อมจนครบ 3 วัน (น้ำ 1 ส่วน / น้ำตาล 3 ส่วน)
แล้วนำมารับประทานวันละ 1 ช้อนโต๊ะ
5.ดอกสดของมะยม
นำมาต้มกรองเอาแต่น้ำใช้แก้โรคตา ชำระล้างดวงตา (เป็นสูตรโบราณ
ปัจจุบันไม่ขอแนะนำให้ทำ)
6.สรรพคุณช่วยแก้ไข้ทับระดู
ระดูทับไข้ ด้วยการใช้เปลือกต้นนำมาต้มกับน้ำดื่ม (เปลือกของลำต้น)
7.ช่วยแก้ไข้ (ราก)
8.น้ำมะยมช่วยต้านหวัดได้เพราะมีวิตามินซีสูง
9.ผลมะยมมีฤทธิ์กัดเสมหะ
ดับพิษเสมหะ ด้วยการรับประทานผลสุกหรือดิบก็ใช้ได้
10.ผลใช้เป็นยาระบาย
11.ใช้แก้น้ำเหลืองเสียให้แห้ง
(ราก)
12.ช่วยรักษาเม็ดผดผื่นคันหรือแก้โรคประดง
(โรคผื่นคันตามผิวหนัง) ด้วยการใช้รากประมาณ 1 กิโลกรัมนำมาต้มกับน้ำ 10 ลิตร
ต้มให้เดือดประมาณ 10 นาที ทิ้งไว้ให้อุ่นแล้วนำมาอาบ
และควรทำควบคู่ไปกับการใช้รากฝนกับน้ำซาวข้าวทาบริเวณผดผื่นที่เป็นด้วย (ราก)
13.ช่วยรักษาโรคผิวหนัง
(ราก)
14.มะยมมีประโยชน์ช่วยแก้อาการปวดหลัง
ปวดกล้ามเนื้อ โรคไขข้ออักเสบ ด้วยการนำผลมาตำรวมกับพริกไทยแล้วพอกบริเวณที่ปวด
15.นิยมรับประทานเป็นผลไม้สดและมีการนำมาประกอบอาหาร
เช่น ใช้ทำส้มตำ ยอดอ่อนใช้รับประทานเป็นผักสดกินกับน้ำพริก ลาบ ขนมจีน ส้มตำ
16.มีการนำมาแปรรูปได้หลากหลาย
เช่น มะยมแช่อิ่ม มะยมดอง มะยมเชื่อม น้ำมะยม มะยมแยม มะยมกวน
หรือนำมาใช้ทำเป็นน้ำส้มสายชู
สรรพคุณของมะยม
1.ใบมะยมแก้เบาหวาน
ด้วยการใช้ใบสดและรากใบเตยพอประมาณนำมาใส่หม้อ เติมน้ำแล้วต้มเอาน้ำดื่ม
ซึ่งจะช่วยไปกระตุ้นตับอ่อนให้แข็งแรงและสามารถผลิตน้ำตาลในภาวะสมดุลโดยไม่ต้องพึ่งอินซูลินจากภายนอก
2.ช่วยลดความดันโลหิต
ด้วยการใช้ใบแก่พร้อมก้านประมาณ 1 กำมือ นำมาใส่หม้อเติมน้ำพอท่วม
ใส่น้ำตาลเล็กน้อยเพื่อดับรสเฝื่อน ต้มให้เดือดประมาณ 5 นาที
แล้วนำมาดื่มจนความดันเป็นปกติแล้วจึงหยุดรับประทาน (สูตรทางเลือก
ท่านใดที่รักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันอยู่แล้วไม่ควรหยุดยาที่แพทย์ให้รับประทาน)
3.ใบช่วยบำรุงประสาท
4.ใบมะยมมีสรรพคุณทางยา
ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ด้วยการใช้ใบมะยมแก่รวมก้าน 1 กำมือนำมาต้มกับน้ำ
ใส่น้ำตาลกรวดพอประมาณไม่ให้หวานมาก นำมาต้มจนเดือด ดื่มครั้งละ 1 แก้ว เช้า-เย็น
5.แก้ไข้เหือด ไข้หัด
ด้วยการใช้ใบต้มกับน้ำแล้วนำมาอาบ
6.ใบช่วยแก้สำแดง
7.ใบมะยมมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคอีสุกอีใส
ด้วยการใช้ใบต้มกับน้ำแล้วนำมาอาบ
8.ใบนำมาใช้ต้มน้ำอาบแก้พิษคัน
9.นำมาใช้ปรุงเป็นส่วนประกอบของยาเขียว
10.ใช้เป็นอาหารได้
11.ช่วยทำให้ผู้ที่มีอาการติดเหล้า
สามารถเลิกเหล้าได้โดยเด็ดขาด ด้วยการใช้รากมะยมตัวผู้ นำมาสับเป็นชิ้นบาง ๆ จำนวน
10 ชิ้น ชิ้นละ 2 ข้อมือแล้วนำไปย่างไฟก่อน แล้วนำมาตากแดด 3 แดด
แล้วจึงนำไปดองในเหล้าขาวพอท่วมยาประมาณ 5 วัน แล้วนำมาดื่ม
ยิ่งช่วงกำลังเมาจะยิ่งดี เมื่อดื่มไปได้ไม่ถึงครึ่งแก้ว
จะคลุ้มคลั่งและอาเจียนออกมา ซึ่งช่วงนี้ให้ระวังไว้ให้มาก เพราะอาจจะดิ้นคลุ้มคลั่งประสาทหลอนกันพักใหญ่
ต้องหาคนมาช่วยกันจับ ถ้าหมดช่วงนี้ไปได้ก็จะเป็นปกติ และไม่อยากดื่มเหล้าอีกเลย
(อ้างอิง : คุณจำรัส เซ็นนิล, คุณสมจิต คำน้อย )
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น