หน้าเว็บ

ย่านพาโหม(ข้อมูลเพิ่มเติม)


สรรพคุณของย่านพาโหม

  1. ต้นมีสรรพคุณช่วยทำให้เจริญอาหาร (ต้น)
  2. ตำรับยาพื้นบ้านล้านนาจะใช้รากย่านพาโหมผสมกับสมุนไพรอื่น ได้แก่ เปลือกต้นเพกา เหง้าไพล กะเม็งทั้งต้น อย่างละเท่ากัน นำมาตากแห้งแล้วบดให้เป็นผง ผสมกับน้ำอุ่นหรือเหล้ากินเป็นยารักษาโรคลมที่มีอาการไข้และเลือดลมเดินไม่สะดวก (ราก)
  3. ช่วยแก้ตานซาง (ต้น)
  4. รากใช้เป็นยาหยอดตา แก้ตามัว ตาฟาง ตาแฉะ (ราก)
  5. รากนำมาต้มกับน้ำใช้บ้วนปากแก้อาการปวดฟัน (ราก)
  6. ต้นใช้เป็นยาขับลม (ราก)
  7. ตำรายาไทยจะใช้ทั้งต้น เป็นยาแก้ท้องเสีย ลำไส้พิการ (ทั้งห้า)
  8. ช่วยแก้ริดสีดวงทวาร (ราก)
  9. ใบใช้ตำพอกแก้รำมะนาด (ใบ)
  10. ใบใช้เป็นยาแก้พิษงู (ใบ)


ประโยชน์ของย่านพาโหม


  • ยอดอ่อนและดอกอ่อนใช้รับประทานเป็นผักสดจิ้มกับน้ำพริกได้ ย่านพาโหมพันธุ์ Paederia tomentosa var. glabra แผ่นใบบาง มีกลิ่นฉุน ใช้รับประทานเป็นผักใส่ข้าวยำด้วย ส่วนพันธุ์ Paederia tomentosa จะมีกลิ่นเหม็นเขียว รับประทานไม่ได้
  • ใช้เป็นอาหารสัตว์จำพวก โค กระบือ โดยต้นที่มีอายุราว 45 วัน จะประกอบไปด้วย โปรตีน 9.7-11.6%, แคลเซียม 1.47-1.64%, ฟอสฟอรัส 0.28%, โพแทสเซียม 2.23-2.46%, ADF 35.8-42.3%, NDF 43.0-46.9%, DMD 69.9%, ลิกนิน 15.2%


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น