ย่านพาโหม(ข้อมูลเพิ่มเติม)
สรรพคุณของย่านพาโหม
- ต้นมีสรรพคุณช่วยทำให้เจริญอาหาร (ต้น)
- ตำรับยาพื้นบ้านล้านนาจะใช้รากย่านพาโหมผสมกับสมุนไพรอื่น
ได้แก่ เปลือกต้นเพกา เหง้าไพล กะเม็งทั้งต้น อย่างละเท่ากัน
นำมาตากแห้งแล้วบดให้เป็นผง
ผสมกับน้ำอุ่นหรือเหล้ากินเป็นยารักษาโรคลมที่มีอาการไข้และเลือดลมเดินไม่สะดวก
(ราก)
- ช่วยแก้ตานซาง (ต้น)
- รากใช้เป็นยาหยอดตา แก้ตามัว ตาฟาง ตาแฉะ
(ราก)
- รากนำมาต้มกับน้ำใช้บ้วนปากแก้อาการปวดฟัน
(ราก)
- ต้นใช้เป็นยาขับลม (ราก)
- ตำรายาไทยจะใช้ทั้งต้น เป็นยาแก้ท้องเสีย
ลำไส้พิการ (ทั้งห้า)
- ช่วยแก้ริดสีดวงทวาร (ราก)
- ใบใช้ตำพอกแก้รำมะนาด (ใบ)
- ใบใช้เป็นยาแก้พิษงู (ใบ)
ประโยชน์ของย่านพาโหม
- ยอดอ่อนและดอกอ่อนใช้รับประทานเป็นผักสดจิ้มกับน้ำพริกได้ ย่านพาโหมพันธุ์ Paederia tomentosa var. glabra แผ่นใบบาง
มีกลิ่นฉุน ใช้รับประทานเป็นผักใส่ข้าวยำด้วย ส่วนพันธุ์ Paederia
tomentosa จะมีกลิ่นเหม็นเขียว รับประทานไม่ได้
- ใช้เป็นอาหารสัตว์จำพวก โค กระบือ
โดยต้นที่มีอายุราว 45 วัน จะประกอบไปด้วย โปรตีน 9.7-11.6%, แคลเซียม 1.47-1.64%, ฟอสฟอรัส 0.28%, โพแทสเซียม 2.23-2.46%, ADF 35.8-42.3%, NDF 43.0-46.9%, DMD 69.9%, ลิกนิน
15.2%
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น