ประโยชน์ของเก๊กฮวย
- น้ำเก๊กฮวยใช้ดื่มแก้กระหาย เพิ่มความสดชื่น
- ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย
- ช่วยขับเหงื่อ
- จากงานวิจัยพบว่าสารสกัดจากดอกเก๊กฮวยมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสเอดส์ได้
- ช่วยดูดซับสารก่อมะเร็งและจุลินทรีย์ชนิดต่าง ๆ
- ช่วยขยายหลอดเลือดแดงใหญ่ที่ไปเลี้ยงหัวใจ ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดต่าง ๆ
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ภาวะหัวใจล้มเหลว
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูง
- ช่วยป้องกันการเกิดโรคเส้นเลือดตีบ
- ช่วยบำรุงโลหิต
- ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
- ช่วยบำรุงและรักษาสายตา (เก๊กฮวยดอกเหลือง)
- ช่วยแก้อาการตาบวมแดง ปวดตา มองเห็นไม่ชัด ตาเบลอ ตามัว
- แก้อาการตาอักเสบ ด้วยการใช้ดอกสดตำแล้วนำมาประคบภายนอกดวงตา
- ช่วยแก้อาการปวดศีรษะเนื่องจากการกำเริบของหยางในตับ
- ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย (เก๊กฮวยดอกเหลือง)
- ช่วยแก้ไข้ (เก๊กฮวยดอกเหลือง)
- ช่วยแก้อาการหวัด
- เก๊กฮวยดอกขาวหากใช้ร่วมกับ สะระแหน่ ใบไผ่ขม จะช่วยแก้อาการไอได้
- เก๊กฮวยแก้ร้อนใน มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยดับพิษร้อน
- ช่วยระบายและย่อยอาหาร
- ช่วยขับลม
- เก๊กฮวยดอกขาวหากใช้ร่วมกับ สะระแหน่ ใบไผ่ขม จะช่วยบำรุงปอด
- ช่วยบำรุงตับ ไต (เก๊กฮวยดอกเหลือง)
- ใช้รักษาฝีเป็นหนอง บวม และเป็นพิษ ด้วยการใช้ดอกสดนำมาบดผสมน้ำแล้วดื่ม และนำกากที่เหลือมาพอกบริเวณที่เป็น
- ช่วยรักษาผมร่วง ทำให้ผมไม่เปลี่ยนเป็นสีเทา
วิธีทำน้ำเก๊กฮวย
- สูตรการทำน้ำเก๊กฮวย อย่างแรกให้เตรียมดอกเก๊กฮวยที่ล้างให้สะอาด นำไปผึ่งไว้ก่อนบนตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ หรือจะใช้แบบสำเร็จรูปเลยก็ได้
- ใช้หม้อสแตนเลสใส่น้ำประมาณ 3 ลิตร ตั้งบนไฟแรง
- ขณะรอน้ำเดือดให้ล้างใบเตยหอมประมาณ 5 ใบที่ล้างสะอาดแล้ว นำมาตัดเป็นท่อนสั้น ๆ (ประมาณ 3 ท่อน)
- เมื่อน้ำเดือดให้ใส่ใบเตยลงไปแล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้ประมาณ
3-5 นาที (ตรงนี้จะช่วยทำให้น้ำเก๊กฮวยหอมขึ้น)
- เมื่อน้ำใบเตยเดือด ถ้าต้องการให้น้ำเก๊กฮวยมีสีเหลืองน่ารับประทานก็ทุบเมล็ดพุดจีน (มีขายตามเยาวราช) ห่อใส่ผ้าขาวบางลงไปชงจนได้สีตามต้องการ ซึ่งตอนนี้ให้เปิดฝาหม้อทิ้งไว้ (ไม่ควรปิดฝาหม้อเพราะเมล็ดพุดจะมีกลิ่น)
- ประโยชน์ของเก๊กฮวยให้ตักใบเตยทิ้งไปและเอาห่อเมล็ดพุดออกจากหม้อ
- ใส่น้ำตาลทราย (ไม่ฟอกสี) ประมาณ 200 กรัมลงในหม้อ แล้วคนน้ำตาลให้ละลาย
เมื่อได้ความหวานที่ต้องการแล้วให้ปิดไฟหม้อ
- ใส่ดอกเก๊กฮวยที่เตรียมไว้ประมาณ 30 กรัมใส่ลงไปในหม้อ แล้วใช้ทัพพีคนเบา ๆ ประมาณ 1
รอบเพื่อให้ดอกเก๊กฮวยกระจายทั่วหม้อ แล้วรีบปิดฝา
- ตั้งไว้จนเย็นแล้วกรองเอากากของดอกเก๊กฮวยออก ก็จะได้น้ำเก๊กฮวยที่มีสีน่ารับประทาน
- เสร็จแล้ววิธีการทำน้ำเก๊กฮวย จากนั้นก็นำมากรอกใส่ขวด แช่เย็นไว้ดื่ม
คำแนะนำ
- สูตรต้มน้ำเก๊กฮวย
ถ้าจะไปหาซื้อดอกเก๊กฮวยสำเร็จมีคนแนะนำมาว่าต้อง เก๊กฮวยตราเสือเท่านั้น 500 กรัมราคาประมาณ 180 บาท (ผมไม่ได้ค่าโฆษณานะ)
- เมล็ดพุด 1-2
เมล็ดจะให้น้ำสีเหลืองกำลังดี ถ้า 3 เมล็ดจะออกสีเหลืองมาก
- วิธีทำน้ำเก๊กฮวยแบบถูกวิธีห้ามเคี่ยวดอกเก๊กฮวยเพราะจะทำให้น้ำมีรสขมได้
- การกรองดอกเก๊กฮวยออกห้ามบี้เด็ดขาดเพราะจะทำให้น้ำมีรสขมได้
- ถ้าต้มน้ำดอกเก๊กฮวยแล้วเปรี้ยว สาเหตุอาจมาจากการใส่ดอกเก๊กฮวยมากเกินไป หรือการใช้เวลาต้มนานจนเกินไป
- การชงเก๊กฮวยแบบชงชาจะให้รสชาติที่ดีกว่าการนำมาต้มในน้ำเดือด ๆ นาน ๆ
- ผู้ที่มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย มีอาการท้องเสียง่าย ควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ
- สำหรับผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร การดื่มชาเก็กฮวยอาจทำให้เกิดกรดในกระเพาะเพิ่มมากขึ้น
แหล่งข้อมูล :
1. วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, เดลินิวส์ออนไลน์, รศ.ดร.ภญ.พาณี ศิริสะอาด
(หนังสือพิมพ์ไทยนิวส์ ฉบับวันพุธที่ 2 มกราคม 2556)
2. Medthai.co “เก๊กฮวย
สรรพคุณและประโยชน์ของเก๊กฮวย 26 ข้อ !”
[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก https://medthai.com/เก๊กฮวย/
[18/04/2019]
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น