ประโยชน์ของไผ่ป่า
1.
การใช้ประโยชน์ทางด้านเนื้อไม้
2.
การใช้ประโยชน์ทางด้านนิเวศน์
3.
การใช้ประโยชน์ทางด้านภูมิสถาปัตย์
4.
การใช้ประโยชน์ทางด้านโภชนาการ
5.
การใช้ประโยชน์ทางด้านสมุนไพร
สรรพคุณทางยาของไผ่ป่า
ผลผลิตจากไผ่ที่สำคัญคือ หน่อไม้ ซึ่งเป็นอาหารสำคัญของคนไทย
นิยมทานกันมากในเกือบทุกภาคของประเทศไทย โดยเฉพาะภาคเหนือและอีสาน
นอกจากนี้ไม้ไผ่ยังมีคุณสมบัติพิเศษทั้งด้านความแข็งแรงและยืดหยุ่นที่เหนือกว่าวัสดุสังเคราะห์หลายชนิด
ดังนั้นจึงยังได้รับความนิยมในการทำเครื่องมือเครื่องใช้หลายประเภท
ใช้ชะลอน้ำที่เข้าป่าชายเลน นั่งร้านก่อสร้างและบันได เป็นต้น
การแปรรูป ลำต้นใช้ทำนั่งร้านสำหรับก่อสร้างหรือทาสี
ใช้ทำบันไดขึ้นต้นตาล ปลูกเป็นแนวกันลม และปลูกเพื่อป้องกันริมฝั่งน้ำ
หน่อมีการแปรรูปเป็นหน่อไม้ดอ
ประโยชน์ของไผ่ป่า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น