หน้าเว็บ

ไผ่ป่า ข้อมูลเพิ่มติม


ประโยชน์ของไผ่ป่า

1.   การใช้ประโยชน์ทางด้านเนื้อไม้
2.   การใช้ประโยชน์ทางด้านนิเวศน์
3.   การใช้ประโยชน์ทางด้านภูมิสถาปัตย์
4.   การใช้ประโยชน์ทางด้านโภชนาการ
5.   การใช้ประโยชน์ทางด้านสมุนไพร
สรรพคุณทางยาของไผ่ป่า

ผลผลิตจากไผ่ที่สำคัญคือ หน่อไม้ ซึ่งเป็นอาหารสำคัญของคนไทย นิยมทานกันมากในเกือบทุกภาคของประเทศไทย โดยเฉพาะภาคเหนือและอีสาน นอกจากนี้ไม้ไผ่ยังมีคุณสมบัติพิเศษทั้งด้านความแข็งแรงและยืดหยุ่นที่เหนือกว่าวัสดุสังเคราะห์หลายชนิด ดังนั้นจึงยังได้รับความนิยมในการทำเครื่องมือเครื่องใช้หลายประเภท ใช้ชะลอน้ำที่เข้าป่าชายเลน นั่งร้านก่อสร้างและบันได เป็นต้น

การแปรรูป ลำต้นใช้ทำนั่งร้านสำหรับก่อสร้างหรือทาสี ใช้ทำบันไดขึ้นต้นตาล ปลูกเป็นแนวกันลม และปลูกเพื่อป้องกันริมฝั่งน้ำ หน่อมีการแปรรูปเป็นหน่อไม้ดอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น