มะหวด (ข้อมูลเพิ่มเติม)
สรรพคุณของมะหวด
- ผลมีสรรพคุณบำรุงกำลัง (ผล)
- เปลือกต้นช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย
แก้ธาตุพิการ (เปลือกต้น)
- รากช่วยแก้วัณโรค (ราก)
- รากใช้ต้มกับน้ำดื่มแก้เบื่อเมา
(ราก)
- รากใช้ตำพอกศีรษะแก้อาการปวดศีรษะได้
หรือใช้รากฝนกับเหล้าขาวแล้วนำพอกก็ได้ (ราก)
- รากและใบช่วยรักษาอาการไข้ (ราก, ใบ)
ด้วยการใช้รากตำพอกศีรษะหรือนำมาฝนกับเหล้าขาวใช้พอกศีรษะ จะช่วยแก้ไข้ได้ (ราก)
- ช่วยแก้พิษร้อน (ราก)
- รากหรือใบมะหวดใช้ผสมกับสมุนไพรอื่น
ต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้ซาง (โรคในเด็กเล็กที่มีอาการเบื่ออาหาร ซึม ลิ้นเป็นฝ้า
มีเม็ดขึ้นในปากและคอ) (ใบ)
- เมล็ดนำมาต้มกับน้ำให้เด็กรับประทานเป็นยาแก้ซาง
แก้ไอกรน แก้ไอหอบในเด็ก (เมล็ด)
- ช่วยแก้อาการไอเรื้อรัง (เมล็ด)
- รากนำมาต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้อาการปวดท้อง
(ราก)
- ผลสุกใช้รับประทาน ช่วยแก้ท้องร่วง
(ผล)
- ช่วยแก้บิด (เปลือกต้น)
- รากเป็นยาขับพยาธิ (ราก)
- เปลือกต้นช่วยสมานแผล (เปลือกต้น
- ช่วยแก้พิษฝีภายใน (ราก)
- รากใช้ตำพอกรักษาโรคผิวหนัง
ผิวหนังเป็นผื่นคัน (ราก)
- ช่วยแก้กระษัยเส้น (ราก)
- เมล็ดมีรสฝาด ช่วยบำรุงเส้นเอ็น
(เมล็ด)
ประโยชน์ของมะหวด
- เนื้อผลมะหวดฉ่ำน้ำ
ผลสุกมีรสจืดฝาดถึงหวาน ใช้รับประทานเป็นผลไม้ได้
- ใบอ่อนใช้รับประทานเป็นผักได้
โดยจะรับประทานเป็นผักสด ต้ม ลวกจิ้มกับน้ำพริก หรือใช้ใส่ในแกงผักรวม ใส่ปลาย่าง
ฯลฯ
และชาวบ้านยังนำมาใช้รองพื้นหรือคลุมข้าวที่จะใช้ทำขนมจีนเพื่อช่วยกันบูดได้อีกด้วย
- เนื้อไม้มะหวดสามารถนำมาใช้ในงานก่อสร้าง
ทำไม้ฟืน หรือใช้ทำด้ามเครื่องมือทางการเกษตรได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น