หน้าเว็บ

มะหวด (ข้อมูลเพิ่มเติม)


สรรพคุณของมะหวด

  1. ผลมีสรรพคุณบำรุงกำลัง (ผล)
  2. เปลือกต้นช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย แก้ธาตุพิการ (เปลือกต้น)
  3. รากช่วยแก้วัณโรค (ราก)
  4. รากใช้ต้มกับน้ำดื่มแก้เบื่อเมา (ราก)
  5. รากใช้ตำพอกศีรษะแก้อาการปวดศีรษะได้ หรือใช้รากฝนกับเหล้าขาวแล้วนำพอกก็ได้ (ราก)
  6.  รากและใบช่วยรักษาอาการไข้ (ราก, ใบ) ด้วยการใช้รากตำพอกศีรษะหรือนำมาฝนกับเหล้าขาวใช้พอกศีรษะ จะช่วยแก้ไข้ได้ (ราก)
  7. ช่วยแก้พิษร้อน (ราก)
  8. รากหรือใบมะหวดใช้ผสมกับสมุนไพรอื่น ต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้ซาง (โรคในเด็กเล็กที่มีอาการเบื่ออาหาร ซึม ลิ้นเป็นฝ้า มีเม็ดขึ้นในปากและคอ) (ใบ)
  9. เมล็ดนำมาต้มกับน้ำให้เด็กรับประทานเป็นยาแก้ซาง แก้ไอกรน แก้ไอหอบในเด็ก (เมล็ด)
  10. ช่วยแก้อาการไอเรื้อรัง (เมล็ด)
  11. รากนำมาต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้อาการปวดท้อง (ราก)
  12. ผลสุกใช้รับประทาน ช่วยแก้ท้องร่วง (ผล)
  13. ช่วยแก้บิด (เปลือกต้น)
  14. รากเป็นยาขับพยาธิ (ราก)
  15. เปลือกต้นช่วยสมานแผล (เปลือกต้น
  16. ช่วยแก้พิษฝีภายใน (ราก)
  17. รากใช้ตำพอกรักษาโรคผิวหนัง ผิวหนังเป็นผื่นคัน (ราก)
  18. ช่วยแก้กระษัยเส้น (ราก)
  19. เมล็ดมีรสฝาด ช่วยบำรุงเส้นเอ็น (เมล็ด)

ประโยชน์ของมะหวด

  • เนื้อผลมะหวดฉ่ำน้ำ ผลสุกมีรสจืดฝาดถึงหวาน ใช้รับประทานเป็นผลไม้ได้
  • ใบอ่อนใช้รับประทานเป็นผักได้ โดยจะรับประทานเป็นผักสด ต้ม ลวกจิ้มกับน้ำพริก หรือใช้ใส่ในแกงผักรวม ใส่ปลาย่าง ฯลฯ และชาวบ้านยังนำมาใช้รองพื้นหรือคลุมข้าวที่จะใช้ทำขนมจีนเพื่อช่วยกันบูดได้อีกด้วย
  • เนื้อไม้มะหวดสามารถนำมาใช้ในงานก่อสร้าง ทำไม้ฟืน หรือใช้ทำด้ามเครื่องมือทางการเกษตรได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น