มะดูก(ข้อมูลเพิ่มเติม)
สรรพคุณของมะดูก
- รากมีรสมันเมา ใช้รับประทานเป็นยาบำรุงกระดูก
ดับพิษในกระดูก (ราก)
- ลำต้นมะดูก นำมาตากแห้งผสมกับลำต้นฮ่อสะพานควาย, ข้าวหลามดง, ตานเหลือง, มะตันขอ,
ม้ากระทืบโรง, หัวยาข้าวเย็น, แก่นฝาง, โด่ไม่รู้ล้ม
และเปลือกลำต้นนางพญาเสือโคร่ง นำมาต้มกับน้ำดื่มเป็นยาบำรุงกำลัง
แก้อาการปวดเมื่อย (ลำต้น)
- รากนำมาต้มผสมกับขันทองพยาบาท
ใช้กินเป็นยารักษาโรคมะเร็ง (ราก)
- รากใช้กินเป็นยาแก้พิษฝีภายใน ฝีในตับ ฝีในปอด
ฝีในกระดูก (ราก)
- รากใช้เป็นยารักษาโรคผิวหนัง ผื่นคัน แก้ประดง
น้ำเหลืองเสีย เข้าข้อออกดอก (ราก)
- ใช้เป็นยาแก้อาการปวดแสบปวดร้อน (ราก)
- รากใช้เป็นยาแก้เส้นเอ็นพิการ (ราก)
- รากนำมาต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้อาการปวดกระดูกและข้อ
(ราก)
ประโยชน์ของมะดูก
- ผลมะดูกสุก ใช้รับประทานได้ มีรสหวานกลิ่นหอม
- มีใช้ปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไปบ้าง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น