ประโยชน์ของพุทราจีน
- ประโยชน์พุทราจีน ช่วยลดผลข้างเคียงของกรดซิตริกในกระเจี๊ยบแดง เมื่อใช้ทำน้ำกับกระเจี๊ยบแดง (ผล)
- ใช้ประกอบในอาหารต่าง ๆ หรือนำไปแปรรูป เมนูพุทราจีน เช่น พุทราจีนแห้ง พุทราจีนเชื่อม น้ำกระเจี๊ยบพุทราจีน แกงจืดเห็ดหูหนูพุทราจีน ไก่ตุ๋นพุทราจีน พุทราจีนทอด ถั่วเขียวต้มพุทราจีน พุทราจีนต้มหัวหอม ไข่ต้มเก๋ากี้พุทราจีน ฯลฯ
คุณค่าทางโภชนาการของพุทราจีนดิบ ต่อ 100 กรัม
- พลังงาน 79 กิโลแคลอรี
- คาร์โบไฮเดรต 20.23 กรัม
- ไขมัน 0.2 กรัมลักษณะพุทราจีน
- โปรตีน 1.2 กรัม
- น้ำ 77.86 กรัม
- วิตามินเอ 40 ไมโครกรัม 5%
- วิตามินบี 1 0.02 มิลลิกรัม 2%
- วิตามินบี 2 0.04 มิลลิกรัม 3%
- วิตามินบี 3 0.9 มิลลิกรัม 6%
- วิตามินบี 6 0.081 มิลลิกรัม 6%
- วิตามินซี 69 มิลลิกรัม 83%
- ธาตุแคลเซียม 21 มิลลิกรัม 2%
- ธาตุเหล็ก 0.48 มิลลิกรัม 4%
- ธาตุแมกนีเซียม 10 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุแมงกานีส 0.084 มิลลิกรัม 4%
- ธาตุฟอสฟอรัส 23 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุโพแทสเซียม 250 มิลลิกรัม 5%
- ธาตุโซเดียม 3 มิลลิกรัม 0%
- ธาตุสังกะสี 0.05 มิลลิกรัม 1%
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่
(ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
คุณค่าทางโภชนาการของพุทราจีนแห้ง ต่อ 100 กรัม
- พลังงาน 287 กิโลแคลอรี
- คาร์โบไฮเดรต 73.6 กรัม
- ไขมัน 1.1 กรัมดอกพุทราจีน
- โปรตีน 3.7 กรัม
- น้ำ 19.7 กรัม
- วิตามินบี 1 0.21 มิลลิกรัม 16%
- วิตามินบี 2 0.36 มิลลิกรัม 24%
- วิตามินบี 3 0.5 มิลลิกรัม
- วิตามินซี 13 มิลลิกรัม 22%
- ธาตุแคลเซียม 79 มิลลิกรัม 8%
- ธาตุเหล็ก 1.8 มิลลิกรัม 14%
- ธาตุแมกนีเซียม 37 มิลลิกรัม 10%
- ธาตุฟอสฟอรัส 100 มิลลิกรัม 14%
- ธาตุโพแทสเซียม 531 มิลลิกรัม 11%
- ธาตุโซเดียม 9 มิลลิกรัม 0%
- ธาตุสังกะสี 0.19 มิลลิกรัม
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่
(ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น