หน้าเว็บ

มะไฟ(ข้อมูลเพิ่มเติม)


สรรพคุณของมะไฟ
1. ช่วยทำให้ชุ่มคอ
2. ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย (ใบ)
3. ช่วยแก้โรคหวัด (ใบ)
4. ช่วยแก้ไข้มาลาเรีย (ใบ)
5. ช่วยแก้และบรรเทาอาการไอ (ใบ)
6. ช่วยขับเสมหะและช่วยละลายเสมหะ
7. ช่วยดับพิษร้อน (รากสดหรือรากแห้ง)
8. ผลใช้เป็นยาช่วยย่อย รักษาอาการอาหารไม่ย่อย
9. ผลช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
10. แก้อาการท้องร่วง (รากนำไปต้มกับสมุนไพรชนิดอื่น ๆ)
11. ช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง (เมล็ด)
12. ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ (ใบ)
13. ช่วยขับปัสสาวะ (ใบ)
14. ช่วยรักษากลาก เกลื้อน และโรคเรื้อน (ใบ)
15. เปลือกมะไฟต้มใช้แก้โรคผิวหนัง
16. ช่วยแก้อาการผิวหนังอักเสบชนิดที่เป็นถุงน้ำและลอกออกมา (รากสดหรือรากแห้ง)
17. ช่วยแก้พิษฝี (ใบ)
18. ช่วยแก้ฝีภายใน (รากสดหรือรากแห้ง)
19. ช่วยบรรเทาอาการไข้ที่มีอาการปวดข้อ ปวดเข่า และมีผื่นคล้ายลมพิษ หรือ "ไข้ประดง" (รากสดหรือรากแห้ง)
19. ช่วยรักษาโรคเริม (รากสดหรือรากแห้ง)
20. แก้วัณโรค (รากสดหรือรากแห้ง)
21. ใช้แก้พิษตานซาง (รากสดหรือรากแห้ง)

ประโยชน์ของมะไฟ
1. มะไฟสุกใช้รับประทานเป็นผลไม้สดและนำมาทำน้ำผลไม้
2. ผลอ่อนมะไฟนำไปใช้ทำแกงได้
3. ผลใช้ในการปรุงอาหารอย่าง สตูว์ ดอง หรือนำไปหมักทำไวน์
4. วิตามินซีจากผลมะไฟช่วยในสร้างคอลลาเจน ช่วยทำให้ผิวพรรณเรียบเนียน เปล่งปลั่งสดใส

วิธีทำน้ำมะไฟ
เตรียมวัตถุดิบ ดังนี้ มะไฟ 500 กรัม, น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย, เกลือป่น 1/2 ช้อนชา, น้ำสะอาด 3 ถ้วย
นำมะไฟมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปปอกเปลือก นำเนื้อที่ได้ใส่น้ำต้มให้เดือดประมาณ 10 นาที
รอจนเนื้อมะไฟเละ หลังจากนั้นให้กรองเอาแต่น้ำ
ใส่น้ำเชื่อม เกลือป่น ตามลงไป แล้วคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วเทใส่ขวด
นำมาแช่ไว้ในตู้เย็น ถ้าจะดื่มก็ใส่น้ำแข็งด้วยจะดีมาก เสร็จแล้ววิธีทำน้ำมะไฟ

แหล่งข้อมูล :
1. วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, สำงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
2. Medthai.co “มะไฟ สรรพคุณและประโยชน์ของมะไฟ 26 ข้อ !”  [ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก https://medthai.com/มะไฟ/ [15/04/2019]

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น