ประโยชน์ของมะปราง
1.มะปรางเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีและเบตาแคโรทีนสูง
2.ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
3.ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง
ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็ง เบาหวาน ความดัน เป็นต้น
4.มะปรางมีวิตามินสูงจึงช่วยบำรุงและรักษาสายตาได้เป็นอย่างดี
5.มะปรางมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสจึงช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
6.ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
7.ช่วยฟอกโลหิต
8.ช่วยแก้เสลดหางวัว
9.ช่วยแก้น้ำลายเหนียว
10.รากมะปรางมีสรรพคุณเป็นยาแก้อาการไข้กลับ
ถอนพิษสำแดง
11.ใบมะปรางใช้ทำเป็นยาพอกแก้อาการปวดศีรษะ
12.น้ำจากต้นใช้เป็นยาอมกลั้วคอ
13.ผลสุกมะปรางใช้รับประทานเป็นผลไม้
หรือใช้ทำน้ำผลไม้ ทำแยม นำไปกวน ส่วนผลดิบใช้จิ้มน้ำปลาหวาน กะปิหวาน
หรือนำไปใช้ดองและแช่อิ่ม
14.มะปรางเป็นผลไม้ที่เหมาะกับคนธาตุดิน
หรือผู้ที่เกิดในราศีพฤษภ ราศีกันย์ ราศีมังกร และผู้เกิดตามธาตุนี้มักจะเสี่ยงกับโรคความอ้วน
ความดัน เบาหวาน โรคทางเดินหายใจ ซึ่งมะปรางถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น