สรรพคุณของเพกา
1.สมุนไพรเพกาช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย
ช่วยชะลอการเสื่อมของเซล์ต่าง ๆในร่างกาย (ฝักอ่อน)
2.ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยและช่วยชะลอวัย
(ฝักอ่อน)
3.ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
(ฝักอ่อน)
4.ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้
(ฝักอ่อน)
5.ใช้เป็นยาบำรุงธาตุ (ราก, ฝักอ่อน, เพกาทั้ง
5 ส่วน)
6.ช่วยทำให้เจริญอาหาร (ราก, ใบ)
7.ช่วยรักษาโรคเบาหวาน
ด้วยการใช้เปลือกเพกา เปลือกต้นไข่เน่า ใบไข่เน่า แก่นลั่นทม บอระเพ็ด ใบเลี่ยน
รากหญ้าคา รวม 7 อย่าง น้ำหนักอย่างละ 2 บาท นำมาต้มกับน้ำดื่มครั้งละ 1 แก้วเล็ก
ก่อนอาหาร เช้าและเย็น (เปลือก)
8.การรับประทานฝักเพกาหรือยอดอ่อนเพกาจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้
(ฝัก, ยอดอ่อน)
9.ช่วยบำรุงโลหิต
(เปลือกต้น)
10.ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
(เปลือกต้น)
11.ช่วยขับเลือด
ดับพิษในโลหิต (เปลือกต้น)
12.การกินฝักอ่อนของเพกาจะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น
(ฝักอ่อน)
13.ใช้แก้ร้อนใน (ฝักแก่)
14.ช่วยบรรเทาอาการปวดไข้
ด้วยการใช้ใบเพกาต้มน้ำดื่ม (ใบ)
15ช่วยแก้ไข้สันนิบาต (ราก)
16.ช่วยแก้ไข้เพื่อลม
เพื่อเลือด (เพกาทั้ง 5 ส่วน)
17.ช่วยแก้ละอองไข้
หรือโรคเยื่อเมือกในช่องจมูกอักเสบ (เปลือกต้นตำผสมกับสุรา)
18.ช่วยแก้และบรรเทาอาการไอ
ด้วยการใช้เมล็ดแก่เพกาประมาณครึ่งกำมือถึงหนึ่งกำมือ (1.5 - 3 กรัม)
ใส่ในหม้อที่เติมน้ำ 300 มิลลิลิตร แล้วต้มไฟอ่อน ๆ จนเดือดประมาณ 1 ชั่วโมง
แล้วนำมาดื่มครั้งละ 1 แก้ว เช้า กลางวัน เย็น จนกว่าอาการจะดีขึ้น (ฝักอ่อน, เมล็ด)
19.ช่วยขับเสมหะ
ด้วยการใช้เมล็ดแก่เพกาประมาณครึ่งกำมือถึงหนึ่งกำมือ (1.5 - 3 กรัม)
ใส่ในหม้อที่เติมน้ำ 300 มิลลิลิตร แล้วต้มไฟอ่อน ๆ จนเดือดประมาณ 1 ชั่วโมง
แล้วนำมาดื่มครั้งละ 1 แก้ว เช้า กลางวัน เย็น จนกว่อาการจะดีขึ้น (ฝักอ่อน, เปลือกต้น, เมล็ด)
20.ช่วยแก้อาการอาเจียนไม่หยุด
ด้วยการใช้เปลือกต้นเพกาตำผสมกับน้ำส้มที่ได้จากรังมดแดงหรือเกลือสินเธาว์
(เปลือกต้นสด)
21ช่วยเรียกน้ำย่อย (ราก)
22.ช่วยบรรเทาอาการแน่นหน้าอก
(เมล็ด)
23.ช่วยบำรุงกระเพาะ ตับ
และปอด (เมล็ด)
24.ช่วยแก้อาการปวดท้อง
ด้วยการใช้ใบเพกาต้มกับน้ำดื่ม (ใบ)
25.ช่วยแก้อาการจุกเสียกแน่นท้อง
(เปลือกต้น)
26.ช่วยแก้โรคบิด (เปลือกต้น, ราก)
27.ช่วยรักษาท้องร่วง
(เปลือกต้น, ราก, เพกาทั้ง
5 ส่วน)
28.ช่วยขับลมในลำไส้
(เปลือกต้น, ใบ)
29.ใช้เป็นยาขับถ่าย
ช่วยระบายท้อง (เมล็ด)
30.ช่วยในการขับผายลม
(ฝักอ่อน)
31.ช่วยรักษาและบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร
ด้วยการใช้เปลือกต้นเพการวมกับสมุนไพรชนิดอื่น (เปลือกต้น)
32.ช่วยขับน้ำเหลืองเสีย
ทำให้น้ำเหลืองเป็นปกติ (เปลือกต้น, เพกาทั้ง
5 ส่วน)
33.ช่วยลดการอักเสบ
อาการแพ้ต่าง ๆ (เปลือกต้น)
34.ใช้เป็นยาฝาดสมาน
ช่วยสมานแผล (เปลือกต้น, เพกาทั้ง 5 ส่วน)
35.ช่วยรักษาอาการฟกช้ำ
ปวดบวม อักเสบ ด้วยการใช้เปลือกต้นหรือรากเพกากับน้ำปูนใสทาลดบริเวณที่เป็น
(เปลือกต้น, ราก, เพกาทั้ง
5 ส่วน)
36.ช่วยรักษาฝี
ลดอาการปวดฝี ด้วยการใช้เปลือกต้นนำมาฝนแล้วทาบริเวณรอบ ๆบริเวณที่เป็นฝี
(เปลือกต้น)
37.ช่วยแก้อาการคัน
ด้วยการใช้เปลือกต้นเพการวมกับสมุนไพรชนิดอื่น (เปลือกต้น)
38.ใช้เป็นยาแก้พิษสุนัขบ้ากัด
ด้วยการใช้เปลือกต้นเพกานำมาตำแล้วพอกบริเวณที่ถูกกัด (เปลือกต้น)
39.ช่วยแก้โรคงูสวัด
ด้วยการใช้เปลือกต้นเพกา เปลือกคูณ รากต้นหมูหนุน นำมาฝนใส่น้ำทาบริเวณที่เป็น
จะช่วยให้หายเร็วขึ้น (เปลือกต้น)
40.เปลือกต้นมีสารสกัดฟลาโวนอยด์ที่มีฤทธิ์ยับยั้งการบีบตัวของกล้ามเนื้อเรียบของหนูทดลอง
(เปลือกต้น)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น