ประโยชน์ของลูกหว้า
1.ลูกหว้าอุดมไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและฟัน (ผลดิบ)
2.ผลดิบช่วยแก้อาการท้องเสียได้ (ผลดิบ)
3.ผลสุกรับประทานแก้อาการท้องร่วงและอาการบิด (ผลสุก)
4.ใช้รักษาอาการบิด มูกเลือด ท้องเสีย (ใบและเมล็ดหว้า)
5.นำมาใช้ทำเป็นยาอม ยากวาดคอ แก้ปากเปื่อย แก้คอเปื่อย
เป็นเม็ดตามลิ้นและคอ (เปลือกและใบหว้า)
6.แก้อาการน้ำลายเหนียวข้น (เปลือกและใบหว้า)
7.ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ด้วยการใช้ใบและเมล็ดหว้านำมาต้มหรือบดให้ละเอียด
แล้วนำมารับประทานเพื่อรักษาอาการของโรคเบาหวานได้
เนื่องจากมีสารชนิดหนึ่งที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ (ใบและเมล็ดหว้า)
8.ลูกหว้ามีสรรพคุณช่วยชะลอความแก่และความเสื่อมของเซลล์ได้ (ผล)
9.ช่วยบรรเทาอาการของวัณโรคและโรคปอดได้ ด้วยการนำผลหว้าไปตากแห้งแล้วนำมาบดให้ละเอียด
รับประทานเป็นประจำจะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้น (ผล)
10.ช่วยรักษาโรคหอบหืดที่เกิดจากการแพ้อากาศ
ด้วยการนำผลหว้าสดมาต้มกับน้ำแล้วดื่มเพื่อบรรเทาอาการ (ผลสด)
11.ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมองได้
(ผล)
12.มีส่วนช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง (น้ำมันหอมระเหย)
13.ช่วยในการย่อยอาหาร ด้วยการเพิ่มการหลั่งน้ำดีและน้ำย่อยต่าง ๆ
(น้ำมันหอมระเหย)
14.ช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร (น้ำมันหอมระเหย)
15.ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไล (Escherichia coli) ในช่องทางเดินอาหาร
ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องเสียบ่อย ๆ
หรืออุจจาระเหลวเป็นน้ำ
16.ช่วยลดการจับตัวของลิ่มเลือด (น้ำมันหอมระเหย)
17.มีฤทธิ์ในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย (น้ำมันหอมระเหย)
18.ใบและเมล็ดหว้านำมาตำให้แหลกแล้วใช้ทารักษาโรคผิวหนังได้
(ใบและเมล็ดหว้า)
19.ใบและเมล็ดหว้าเมื่อนำมาต้มกับน้ำตาล
แล้วนำน้ำที่ได้มาล้างแผลเน่าเปื่อยได้ (ใบและเมล็ดหว้า)
20.น้ำจากลูกหว้าถือเป็น 1 ใน 8
ของน้ำปานะที่พระพุทธองค์ทรงมีพุทธานุญาติแก่พระภิกษุ
ยอดอ่อนของหว้าสามารถนำมารับประทานเป็นผักสดได้ (ยอดอ่อน)
21.ประโยชน์ของลูกหว้า
ผลสุกนิยมนำมารับประทานเป็นผลไม้และใช้ทำเป็นเครื่องดื่มหรือไวน์ได้ (ผลสุก)
22.เนื้อไม้ของต้นหว้าสามารถนำมาใช้ทำสิ่งปลูกสร้างบ้านเรือนได้อีกด้วย
(ต้นหว้า)
คุณค่าทางโภชนาการของลูกหว้าดิบต่อ 100 กรัม
-พลังงาน 60 กิโลแคลอรี
-คาร์โบไฮเดรต 14 กรัม
-เส้นใย 0.6 กรัม
-ไขมัน 0.23 กรัม
-โปรตีน 0.995 กรัม
-วิตามินบี 1 0.019 มิลลิกรัม 2%
-วิตามินบี 2 0.009 มิลลิกรัม 1%
-วิตามินบี 3 0.245 มิลลิกรัม 2%
-วิตามินบี 6 0.038 มิลลิกรัม 3%
-วิตามินซี 11.85 มิลลิกรัม 14%
-ธาตุแคลเซียม 11.65 มิลลิกรัม 1%
-ธาตุเหล็ก 1.41 มิลลิกรัม 11%
-ธาตุแมกนีเซียม 35 มิลลิกรัม 10%
-ธาตุฟอสฟอรัส 15.6 มิลลิกรัม 2%
-ธาตุโพแทสเซียม 55 มิลลิกรัม 1%
-ธาตุโซเดียม 26.2 มิลลิกรัม 2%
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น