สำหรับสรรพคุณทางยานั้น
พริกไทยดำจะมีสรรพคุณทางยาที่มากกว่าพริกไทยล่อน (พริกไทยขาว) โดยเฉพาะสรรพคุณที่นำมาใช้ปรุงเป็นยาอายุวัฒนะ
สำหรับบุคคลทั่วไปไม่ควรรับประทานพริกไทยในปริมาณที่มากจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้เกิดโทษได้
และสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคตา มีอาการเจ็บคอก็ไม่ควรรับประทานพริกไทย
รวมไปถึงผู้ที่เป็นโรคริดสีดวงทวารก็ไม่ควรรับประทานมากเกินไปอาจจะทำให้อาการของริดสีดวงทวารกำเริบได้ !
ประโยชน์ของพริกไทย
เมล็ดพริกไทยมีสารฟีนอลิกและสารพิเพอรีน
ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ (เมล็ด)
เมล็ดพริกไทยมีสารพิเพอรีน (Piperine)
ซึ่งเป็นสารอัลคาลอยด์ที่มีส่วนช่วยรักษาและป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุได้
(อ้างอิง : รศ.ดร.อรุณศรี ปรีเปรม อาจารย์จากคณะเภสัชศาสตร์) (เมล็ด)
ช่วยป้องกันและต่อต้านสารก่อมะเร็ง
ช่วยเร่งการทำงานของตับให้ทำลายสารพิษได้มากขึ้น (เมล็ด)
เมล็ดพริกไทยมีฤทธิ์ในการช่วยกระตุ้นประสาท
(เมล็ด)
ช่วยแก้โรคลมบ้าหมูหรือลมชักได้ (เมล็ด)
ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย (เมล็ด)
ช่วยทำให้เจริญอาหาร
ทำให้ลิ้นของผู้สูงอายุรับรสได้ดียิ่งขึ้น
ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ (เมล็ด)
ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายและเสริมภูมิต้านทานไปด้วยในตัว
(เมล็ด)
ช่วยแก้ตาแดงเนื่องจากความดันโลหิตสูง(ดอก)
ช่วยระงับอาเจียน (ดอก)
ช่วยแก้อาการปวดฟัน ด้วยการใช้พริกไทย พริกหาง
นำมาบดเป็นผงผสมยาขี้ผึ้ง แล้วปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ นำมาใช้อุดฟันตรงบริเวณที่ปวด
(เมล็ด)
ช่วยขับเสมหะ เปิดคอให้โล่งขึ้น (เมล็ด)
ช่วยแก้เสมหะในทรวงอก แก้ลมพรรดึก (เถา)
ช่วยบรรเทาอาการและแก้อาการไอ หอบหืด สะอึก
(เมล็ด)
ช่วยแก้อติสารหรืออาการลงแดง (เถา)
ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ (ราก)
ช่วยแก้หวัดและลดไข้ (เมล็ด)
ช่วยแก้ไข้เรื้อรัง ด้วยการใช้พริกไทยดำ
ใบบัวบกแห้ง ใบกะเพราแห้ง อย่างละเท่า ๆ กัน นำมาบดเป็นผง ปั้นเป็นเม็ดเล็ก ๆ
กินครั้งละ 1 เม็ด เช้าและเย็น
ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
ช่วยเพิ่มการสูบฉีดโลหิตเข้าใจ (เมล็ด)
พริกไทยดำสามารถช่วยละลายลิ่มเลือดและลดการจับตัวเป็นก้อนได้
(อ้างอิง : The central food technological research institute)
ช่วยกระตุ้นการขับเหงื่อออกจากร่างกาย
เมื่อเหงื่อระเหยออกจากผิวแล้ว จะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกเย็นสบายมากยิ่งขึ้น
(เมล็ด)
พริกไทยดําช่วยรักษาโรคกระเพาะและลำไส้
ช่วยแก้อาการปวดมวนท้อง (ใบ, ราก)
ช่วยรักษาอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงและท้องเดินหลาย
ๆ ครั้ง (เถา)
ช่วยลดการเกิดก๊าซในระบบทางเดินอาหาร
จึงช่วยแก้อาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ (ใบ, เมล็ด)
ช่วยแก้ลมอัมพฤกษ์ ขับลมในกระเพาะ (ใบ,เมล็ด,ราก)
ช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำลายและน้ำย่อยในกระเพาะ
ช่วยในการย่อยอาหาร แก้อาการอาหารไม่ย่อย ช่วยย่อยสารพิษตกค้างที่ไม่สามารถย่อยได้
(เมล็ด,
ราก)
ช่วยทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น (ดอก)
ช่วยบรรเทาหรือผ่อนคลายอาการไม่สบายจากอาหารเป็นพิษจากอาหารทะเลและเนื้อสัตว์ต่าง
ๆ (ดอก)
ช่วยขับปัสสาวะ (เมล็ด)
ช่วยแก้ระดูขาว (เมล็ด)
ช่วยแก้อาการอักเสบและโรคอื่น ๆ (พริกไทยดำ)
แก้ตะขาบกัด
ด้วยการใช้ผงพริกไทยโรยบริเวณแผลที่ถูกกัด (เมล็ด)
ช่วยรักษาอาการเมื่อยขบ เป็นเหน็บชาง่ายในช่วงฤดูฝนหรือฤดูหนาว
โดยใช้พริกไทย น้ำกะทิ และไข่ไก่ ตีให้เข้ากันแล้วตุ๋นจนสุก
และนำพริกไทยขาวเข้าเครื่องยากับเปลือกไข่ไก่ นำไปผิงไฟให้เหลือง
แล้วนำมาบดเป็นผงผสมกับน้ำต้มสุก
และยังช่วยรักษาอาการชักจากการขาดแคลเซียมได้อีกด้วย
รักษากระดูกหัก ด้วยการใช้พริกไทย 5 เมล็ด เปลือกต้นของสบู่ขาว และต้นส้มกบ
นำมาตำผสมเหล้าขาวแล้วผัดให้อุ่น พอกให้หนา และใช้ไม้พันผ้าให้แน่น
ใช้ทำเป็นยาแก้ผอมแห้งแรงน้อย
ด้วยการใช้พริกไทยขาว ข้าวสารคั่วเกลือทะเล อย่างละเท่า ๆ กัน
นำมาบดจนเป็นผงและปั้นผสมกับน้ำผึ้ง ขนาดเท่าเมล็ดพุทรา รับประทานก่อนอาหารเช้า
เย็น และก่อนนอน ครั้งละ 1 เม็ด
จะช่วยทำให้สุขภาพอนามัยดีขึ้นภายในเวลาไม่เกิน 3 เดือน
พริกไทยเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคุณแม่มือใหม่
เพราะช่วยทำให้น้ำนมของแม่เพิ่มขึ้น (อ้างอิง : ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว เภสัชกรระดับ 6 รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร)
พริกไทยเป็นอาหารที่เหมาะอย่างมากสำหรับคนธาตุเจ้าเรือนเป็นธาตุลม
(พฤษภาคม-กรกฎาคม) ซึ่งจะช่วยป้องกันการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้
ช่วยทำให้ผิวสวย ด้วยการใช้พริกไทย ขมิ้นอ้อย
กระชาย แห้วหมู นำมาทุบแล้วดองด้วยน้ำผึ้ง นำมารับประทานก่อนนอนทุกวัน
จะช่วยทำให้ผิวสวยใสมากยิ่งขึ้น
พริกไทยมีวิตามินซีสูง
ช่วยปกป้องผิวจากการถูกคุกคามจากแสงแดด
ช่วยป้องกันการหลับใน เมื่อขับรถเหนื่อย ๆ
หรือง่วงนอน การได้กลิ่นของพริกไทยจะช่วยทำให้รู้สึกตื่นตัวมากยิ่งขึ้น
น้ำมันพริกไทยสามารถช่วยลดน้ำหนักตัวได้
และยังสามารถใช้นวดส่วนที่ต้องการลดได้
สูตรสมุนไพรหลายชนิดที่นิยมนำมาปรุงเป็นยาอายุวัฒนะ
มักมีพริกไทยรวมอยู่ด้วย
พริกไทยดำมีสรรพคุณช่วยต่อต้านความอ้วน
เพราะมีสารพิเพอรีนที่มีรสฉุนและเผ็ดร้อน
จึงช่วยขัดขวางไม่ให้เซลล์ไขมันใหม่ก่อตัวขึ้น
เมล็ดพริกไทยดำและพริกไทยขาว
นิยมนำมาใช้ทำเป็นเครื่องเทศเพื่อใช้แต่งกลิ่นอาหาร
ทำให้อาหารน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น (เมล็ดพริกไทย)
พริกไทยอ่อนช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ในอาหารได้
เช่น ผักเผ็ดปลาดุก ผัดเผ็ดหมูป่า
พริกไทยช่วยถนอมอาหารประเภทเนื้อสัตว์ต่าง ๆ
ให้เก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น
น้ำมันหอมระเหยจากพริกไทยช่วยรักษาผู้ที่ติดบุหรี่
โดยจะช่วยลดความอยากและลดความหงุดหงิดลงได้
ในปัจจุบันพริกไทยดำได้ถูกนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย
(Black
pepper oil) ซึ่งมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ต้านพิษต่าง ๆ
ช่วยทำให้เจริญอาหาร แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยในการย่อยอาหาร รักษาโรคกระเพาะ
ใช้เป็นยาระบาย ช่วยบรรเทาอาการปวด ลดอาการกล้ามเนื้อกระตุก ช่วยกระตุ้นกำหนัด
ขับเหงื่อ ลดไข้ และช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท (น้ำมันพริกไทย)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น