มะเดื่อชุมพร(ข้อมูลเพิ่มเติม)
ประโยชน์ของมะเดื่อชุมพร
- มะเดื่อชุมพรใช้เป็นยาแก้ไข้
ถอนพิษไข้ กระทุ้งพิษไข้ แก้ไข้หัว ไข้กาฬ หรือไข้พิษทุกชนิด (ราก)
- ช่วยกล่อมเสมหะและโลหิต (ราก)
- ช่วยแก้อาเจียน (เปลือก)
- ช่วยแก้อาการร้อนใน
(ในคาบสมุทรมลายู) (ราก)
- ช่วยแก้ธาตุพิการ (เปลือก)
- ผลดิบช่วยแก้โรคเบาหวาน (ผลดิบ)
- เปลือกต้นใช้รับประทานแก้อาการเสีย
ท้องร่วง (ที่ไม่ใช่บิดหรืออหิวาตกโรค) (เปลือกต้น)
- ช่วยในการขับถ่าย
ป้องกันอาการท้องผูก
- ผลสุกมีฤทธิ์เป็นยาระบาย (ผลสุก)
- ช่วยห้ามเลือดและชะล้างบาดแผล
(เปลือกต้น)
- ใช้เป็นยาสมานแผล (เปลือกต้น)
- ช่วยแก้ประดงเม็ดผื่นคัน (เปลือก)
- ในคาบสมุทรมลายูจะใช้รากต้มกับน้ำ
ปรุงเป็นยาบำรุงหลังการคลอดบุตร (ราก)
- ไม้มะเดื่อจัดเป็นไม้มงคลที่สามารถปลูกไว้ในบ้านและยังเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์
เพราะในสมัยอดีตจะใช้ไม้มะเดื่อทำพระที่นั่งในพระราชพิธีราชาภิเษก
ใช้ทำเป็นกระบวยตักน้ำเจิมถวาย และใช้ทำหม้อน้ำสำหรับกษัตริย์ทรงใช้ในพระราชพิธี
- ผลสุกสามารถใช้เป็นอาหารสัตว์ได้หลายชนิด
เช่น กระรอก นก หนู ฯลฯ แถมยังเป็นการขยายพันธุ์มะเดื่อชุมพรไปด้วยในตัว
เพราะเมล็ดของมะเดื่อจะงอกดีมากขึ้นเพราะมีน้ำย่อยในกระเพาะของสัตว์
- ยางเหนียวใช้ลงพื้นสำหรับปิดทอง
- เนื้อไม้ของต้นมะเดื่อสามารถใช้ทำเป็นแอกไถ
หีบใส่ของ ไม้จิ้มฟันได้
- ใบอ่อนใช้นึ่งกินเป็นผักจิ้มน้ำพริก
- ยอดอ่อนใช้ลวกกินกับน้ำพริก
- ผลอ่อนใช้รับประทานเป็นอาหารได้
- หัวใต้ดินสามารถนำไปนึ่งรับประทานได้
- ช่อดอกหรือที่คนไทยเรียกว่าผลหรือลูกมะเดื่อ
สามารถนำมารับประทานเป็นผักได้โดยใช้จิ้มกับผัก
หรือใช้ทำแกงอย่างแกงส้มก็ได้เช่นกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น