หน้าเว็บ

มะเดื่อชุมพร(ข้อมูลเพิ่มเติม)


ประโยชน์ของมะเดื่อชุมพร

    มะเดื่อชุมพร
  1. มะเดื่อชุมพรใช้เป็นยาแก้ไข้ ถอนพิษไข้ กระทุ้งพิษไข้ แก้ไข้หัว ไข้กาฬ หรือไข้พิษทุกชนิด (ราก)
  2. ช่วยกล่อมเสมหะและโลหิต (ราก)
  3. ช่วยแก้อาเจียน (เปลือก)
  4. ช่วยแก้อาการร้อนใน (ในคาบสมุทรมลายู) (ราก)
  5. ช่วยแก้ธาตุพิการ (เปลือก)
  6. ผลดิบช่วยแก้โรคเบาหวาน (ผลดิบ)
  7. เปลือกต้นใช้รับประทานแก้อาการเสีย ท้องร่วง (ที่ไม่ใช่บิดหรืออหิวาตกโรค) (เปลือกต้น)
  8. ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก
  9. ผลสุกมีฤทธิ์เป็นยาระบาย (ผลสุก)
  10. ช่วยห้ามเลือดและชะล้างบาดแผล (เปลือกต้น)
  11. ใช้เป็นยาสมานแผล (เปลือกต้น)
  12. ช่วยแก้ประดงเม็ดผื่นคัน (เปลือก)
  13. ในคาบสมุทรมลายูจะใช้รากต้มกับน้ำ ปรุงเป็นยาบำรุงหลังการคลอดบุตร (ราก)
  14. ไม้มะเดื่อจัดเป็นไม้มงคลที่สามารถปลูกไว้ในบ้านและยังเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เพราะในสมัยอดีตจะใช้ไม้มะเดื่อทำพระที่นั่งในพระราชพิธีราชาภิเษก ใช้ทำเป็นกระบวยตักน้ำเจิมถวาย และใช้ทำหม้อน้ำสำหรับกษัตริย์ทรงใช้ในพระราชพิธี
  15. ผลสุกสามารถใช้เป็นอาหารสัตว์ได้หลายชนิด เช่น กระรอก นก หนู ฯลฯ แถมยังเป็นการขยายพันธุ์มะเดื่อชุมพรไปด้วยในตัว เพราะเมล็ดของมะเดื่อจะงอกดีมากขึ้นเพราะมีน้ำย่อยในกระเพาะของสัตว์
  16. ยางเหนียวใช้ลงพื้นสำหรับปิดทอง
  17. เนื้อไม้ของต้นมะเดื่อสามารถใช้ทำเป็นแอกไถ หีบใส่ของ ไม้จิ้มฟันได้
  18. ใบอ่อนใช้นึ่งกินเป็นผักจิ้มน้ำพริก
  19. ยอดอ่อนใช้ลวกกินกับน้ำพริก
  20. ผลอ่อนใช้รับประทานเป็นอาหารได้
  21. หัวใต้ดินสามารถนำไปนึ่งรับประทานได้
  22. ช่อดอกหรือที่คนไทยเรียกว่าผลหรือลูกมะเดื่อ สามารถนำมารับประทานเป็นผักได้โดยใช้จิ้มกับผัก หรือใช้ทำแกงอย่างแกงส้มก็ได้เช่นกัน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น